Tìm kiếm tin tức
Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, khống chế dịch bệnh COVID-19
Ngày cập nhật 09/03/2020

Ngày 9/3/2020, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đã ký ban hành Chỉ thị số 43-CT/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, khống chế dịch bệnh COVID-19: 

Chỉ thị nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. Việt Nam vừa mới ghi nhận thêm các trường hợp nhiễm bệnh và tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hiện 01 ca nhiễm bệnh đầu tiên vào ngày 08/3/2020. Tình hình dịch bệnh đã chuyển sang giai đoạn mới, đòi hỏi phải có các giải pháp kịp thời, phù hợp ở mức độ cao hơn, toàn diện hơn, quyết liệt hơn. Để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu:

1. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, đúng định hướng.

Công an tỉnh, các cơ quan, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương tăng cường đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; xử lý nghiêm các hành vi tung tin, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong phòng, chống dịch.

2. Tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, tập trung chú trọng:

Phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly, điều trị, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với những người mắc COVID-19, hạn chế lây lan trong cộng đồng.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ người đến Thừa Thiên Huế bằng đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thủy, trọng tâm là những người đến từ vùng có dịch; tổ chức sàng lọc các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm tra y tế ở cơ sở, cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nơi lưu trú, khách sạn, khu nghỉ dưỡng... Nâng cao vai trò của các đơn vị quân đội, công an, chính quyền cơ sở trong việc cách ly; kiểm soát chặt chẽ người được cách ly và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị, vật tư đầy đủ bảo đảm cách ly cho người Việt Nam, người nước ngoài để ứng phó với trường hợp dịch bệnh bùng phát ở quy mô lớn. Tập trung chỉ đạo công tác kiểm tra, bình ổn giá cả thị trường; dự trữ các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn toàn tỉnh. Xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, tích trữ, nâng giá hàng hóa, bảo đảm ổn định sản xuất, đời sống nhân dân.

3. Đảng ủy Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế chỉ đạo toàn lực lượng chuẩn bị, tập huấn các phương án ứng phó với dịch bệnh trong tình huống dịch lan rộng.

4. Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế; người đứng đầu các cấp ủy đảng và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Trực tiếp chỉ đạo huy động toàn hệ thống chính trị và nhân dân tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; tập trung ưu tiên nguồn lực, chuẩn bị các kịch bản phòng, chống dịch bệnh từ thấp đến cao, sẵn sàng ứng phó với hiệu quả cao nhất.

Hạn chế tổ chức những cuộc họp, hội nghị không cần thiết. Căn cứ tình hình thực tiễn để có kế hoạch cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Tạm dừng các lễ hội, hoạt động kỷ niệm để tập trung phòng, chống dịch; hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người (kể cả việc cưới, việc tang) trên địa bàn.

5. Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Đảng đoàn HĐND và các cơ quan, đơn vị chỉ đạo thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh theo chức năng, nhiệm vụ; tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là những trường hợp giấu bệnh.

6. Tuân thủ sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị thuốc men dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ. Bình tĩnh, chủ động ứng phó trong mọi tình huống.

7. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, thường xuyên hướng dẫn và tổng hợp các hoạt động, kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo nguồn: Tinhuytthue.vn

Anh Tuấn (St)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập 1.459.256
Lượt truy cập hiện tại 143