Tìm kiếm tin tức
Ban Dân tộc tham gia Đoàn giám sát của UBMTTQ Việt Nam tỉnh về thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN
Ngày cập nhật 02/10/2021
Đ/c Nguyễn Hữu Lạc, Trưởng Đoàn giám sát làm việc tại xã Thượng Nhật

Thực hiện Kế hoạch số 136/KH-MTTQVN-BTT ngày 30/8/2021 của Ban Thường trực – Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trong hai ngày 30/9 và 01/10/2021, Đoàn giám sát đã tiến hành giám sát tại địa bàn A Lưới, Nam Đông.

 

         Đoàn giám sát gồm Ông Nguyễn Hữu Lạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn, Ông Nguyễn Xuân Tiếu – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh làm Phó  đoàn, đại diện Sở Lao động, Hội Nông dân, Hội LHPN tỉnh làm thành viên đoàn; về phía Ban Dân tộc có Bà Nguyễn Thị Phương Ngọc, Trưởng phòng Chính sách Dân tộc tham gia đoàn giám sát.

          Đoàn đã tiến hành giám sát tại xã A Ngo, phòng Lao động TBXH và UBND huyện A Lưới, xã Thượng Nhật, phòng Lao động TBXH và UBND huyện Nam Đông về chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN năm 2020 và 7 tháng đầu năm 2021. Nhìn chung, các địa phương đều thực hiện khá tốt chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN. Việc triển khai thi hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN luôn nhận được sự quan tâm của Huyện uỷ, HĐND, UBND các huyện. Các cấp uỷ đảng, chính quyền cơ sở, các cơ quan ban ngành, mặt trận, đoàn thể đều xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng của BHXH, BHYT trong tình hình mới. Đây là một trong những chính sách xã hội quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, giúp cho người dân tham gia có nguồn tài chính để ổn định cuộc sống và chăm sóc sức khoẻ, bảo vệ quyền lợi của mình.

         Tuy nhiên, hai địa bàn được chọn để tiến hành giám sát đều là địa bàn có xã, thôn không nằm trong khu vực II, khu vực III theo Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ (huyện A Lưới có trên 2.700 đối tượng bị ảnh hưởng, huyện Nam Đông có trên 4.500 đối tượng bị ảnh hưởng). Việc tuyên truyền, vận động, thực hiện quyết liệt các giải pháp để bà con đồng bào DTTS tiếp tục tham gia BHYT là vấn đề quan trọng, nhưng gặp nhiều khó khăn (huyện A Lưới tỉ lệ tham gia BHYT của các đối tượng này từ 1/7/2021 chỉ đạt 17,9%, huyện Nam Đông đạt 56,36%).

         Đoàn giám sát cùng các đơn vị được giám sát đã thảo luận, trao đổi, để làm rõ thêm một số nội dung, đồng thời định hướng cho địa phương các giải pháp thực hiện trong thời gian đến. Kết thúc đợt giám sát, Đoàn sẽ có báo cáo kết quả giám sát, những ý kiến, kiến nghị Đoàn ghi nhận sẽ được kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền. 

Một số hình ảnh của Đoàn giám sát:

Đoàn làm việc tại UBND xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông

Đoàn giám sát làm việc tại xã A Ngo, huyện A Lưới

Phương Ngọc (T)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập 1.421.261
Lượt truy cập hiện tại 2.200