Tìm kiếm tin tức
Khai mạc ngày hội giao lưu các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt – Lào
False 14167Ngày cập nhật 22/05/2019

Tối 17-5, tại quảng trường trung tâm huyện A Lưới, Bộ VHTT&DL phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức lễ khai mạc “Ngày hội giao lưu VHTT&DL các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt – Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên năm 2019”.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Bộ VHTT&DL; Bộ Thông tin, Văn hóa và du lịch nước CHDCND Lào, đại diện các tỉnh có chung đường biên giới Việt-Lào khu vực miền Trung, Tây Nguyên và đông đảo người dân địa phương.

 
 

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy phát biểu khai mạc Ngày hội giao lưu VHTT&DL các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt – Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên năm 2019.

Lễ khai mạc ngày hội được mở đầu bằng tiết mục nghệ thuật “Tình ca Việt- Lào”, thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai Đảng, hai nước Việt- Lào và sự gắn bó thủy chung, keo sơn giữa dân tộc Việt Nam và nhân dân các bộ tộc Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

 
 

Ông Buangan Xaphuvong, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào phát biểu tại lễ khai mạc.

Với chủ đề “Đoàn kết, hữu nghị và phát triển”, ngày hội có sự tham gia của gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng là đồng bào các các dân tộc thiểu số ở 5 tỉnh gồm: Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi,  Kon Tum cùng 4 tỉnh thuộc nước bạn Lào gồm ÁttaPư, Sê Kông, Savanakhet, Salavan.

 
 
 

Nhiều tiết mục múa hát đặc sắc tại lễ khai mạc ngày hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cho biết, ngày hội là hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc, đồng thời tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và giao lưu văn hóa giữa các tỉnh vùng biên giới của 2 nước Việt- Lào trong công cuộc hội nhập và phát triển.

 
 
 
 

Ngày hội là hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tôn vinh, quảng bá giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc vùng biên giới Việt- Lào.

 

“Đến với ngày hội, chúng ta sẽ được hòa mình trong không khí sôi động và những sắc màu văn hóa truyền thống độc đáo, được cảm nhận những giai điệu dân ca, dân vũ, chiêm ngưỡng nét đẹp những bộ trang phục truyền thống, trải nghiệm không gian trình diễn dệt thổ cẩm, hào hứng cổ vũ cho các môn thể thao truyền thống như bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, bóng chuyền đầy sôi động, thưởng thực nghệ thuật ẩm thực đặc trưng của các dân tộc tỉnh Thừa Thiên- Huế và nhiều hoạt động du lịch phong phú, hấp dẫn. Những hoạt động này chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh, đất nước, con người, tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam- Lào”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định.

 
 
 
Các nghệ nhân trình diễn dệt dèng trên sân khấu khai mạc ngày hội.
 
 
Ngày hội còn là dịp để đồng bào các dân tộc vùng biên giới Việt- Lào học hỏi, giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết và tình đoàn kết, hữu nghị.

Diễn ra đến hết ngày 19-5, trong khuôn khổ ngày hội giao lưu VHTT&DL các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt – Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên năm 2019 đã có các hoạt động như triển lãm ảnh chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng biên giới Việt-Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên”; triển lãm cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt – Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên; không gian trưng bày, giới thiệu, quảng báo sản phẩm văn hóa và du lịch các địa phương; trình diễn dệt vải thổ cẩm, trình diễn trích đoạn lễ hội nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc ở huyện A Lưới; liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc với chủ đề “thắm tình đoàn kết, hữu nghị Việt- Lào”…

                                                                                                                                             Theo: Anh Khoa (http://cand.com.vn)
Anh Tuấn (St)
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập 1.439.560
Lượt truy cập hiện tại 493