Tìm kiếm tin tức
HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC DÂN TỘC QUÝ III – 2017 TẠI HUYỆN A LƯỚI ĐÃ DIỄN RA THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP
False 23968Ngày cập nhật 05/10/2017

          Nhằm đánh giá công tác dân tộc và tiến độ thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn vùng Dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế, chiều ngày 28 tháng 9, tại hội trường Ủy ban nhân dân huyện A Lưới, dưới sự chỉ đạo và chủ trì của đồng chí Hồ Xuân Trăng - TUV, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đồng chí Hồ Văn Ngưm – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới, Hội nghị giao ban công tác dân tộc quý III năm 2017 đã diễn ra thành công tốt đẹp. 

          Tham dự hội nghị, Về phía Ban Dân tộc có: đồng chí Hồ Xuân Trăng, TUV, Trưởng ban; đồng chí Lê Văn Cường, Phó trưởng ban và các đồng chí lãnh đạo các phòng chuyên môn, bộ phận thuộc Ban. Về phía huyện A Lưới, đơn vị đăng cai địa điểm tổ chức có: đồng chí Lê Thanh Nam - Phó Bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực Hội đồng, Mặt trận TQVN huyện, đại diện lãnh đạo các phòng, ban của huyện và đại diện Lãnh đạo của 14 xã trên địa bàn huyện A Lưới. Vì những lý do đột xuất có 2 đơn vị vắng mặt: Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội huyện, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội và UBND 7 xã.

          Báo cáo giao ban công tác dân tộc quý III năm 2017 đã được đồng chí Lê Văn Cường, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh trình bày. Qua đó đã khái quát được tình hình kinh tế - xã hội và tình hình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Chín tháng đầu năm 2017, dưới sự lãnh, chỉ đạo và điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các chính sách, chương trình, dự án đầu tư vùng dân tộc, miền núi năm 2017 đã được triển khai cơ bản đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của bà con vùng đồng bào DTTS.

          Tại Hội nghị, đã nêu lên được những tồn tại trong quá trình triển khai và hực hiện công tác dân tộc, như: 1Công tác phối hợp giữa Ban Dân tộc với 15 đơn vị, sở, ngành, địa phương tuy đã được quan tâm nhưng chưa đồng đều và thiếu quyết liệt dẫn đến tiến độ nhiệm vụ được triển khai và hoàn thành chậm so với kế hoạch; 2Việc Trung ương chậm ban hành Quyết định phê duyệt thôn ĐBKK, xã KVIII,II,I, xã thôn bản ĐBKK (Ngày 28/4/2017 mới có Quyết định số 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) đã ảnh hưởng đến công tác phân bổ vốn các chương trình chính sách cho vùng diện hưởng. Ngày 31/10/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2085/QĐ-TTg về chính sách đặc thù đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi  giai đoạn 2017-2020 nhưng đến ngày 22/5/2017 Ủy ban Dân tộc mới có Thông tư số 02/TT-UBDT về hướng dẫn thực hiện Quyết định này. Do đó, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng đề án chính sách đặc thù tại địa phương; 3Kinh phí cho hoạt động bình đẳng giới phân bổ chậm ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động cụ thể; 4Kinh phí tập huấn cho chính sách NCUT năm 2017 hạn chế. Vì thế không thể tiến hành tổ chức tập huấn đầy đủ cho người có uy tín trên địa bàn vùng DTTS theo kế hoạch dự kiến (trong năm 2017 chỉ tập huấn cho 70/146 người có uy tín trên địa bàn); 5Đối với Chương trình 135: tỉnh phân bổ chậm, lý do phải thực hiện đúng quy định theo Thông tư 01/2017/TT-UBDT phải thông qua Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, mặc dù Ban Dân tộc đã tổng hợp từ các địa phương rất sớm; 6Nguồn kinh phí tập huấn Nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn chưa triển khai thực hiện vì chưa được Sở Tài chính thẩm định và phê duyệt vốn kế hoạch mặc dù đã có tờ trình từ của Ban Dân tộc. Việc triển khai thực hiện đào nâng cao năng lực cộng đồng cho các xã thôn bản đặc biệt khó khăn, xã biên giới sẽ rất khó khăn trong thời gian đến vì vào thời điểm mùa mưa.

          Kết thúc hội nghị, đồng chí Hồ Xuân Trăng, TUV, Trưởng ban Dân tộc đã có sự ghi nhận tất cả những ý kiến của các đại biểu tham gia ý kiến và mong rằng, địa phương sẽ cùng Ban Dân tộc nỗ lực tìm ra nguyên nhân của vấn đề và có những giải pháp phù hợp trong quá trình thực hiện công tác dân tộc. Đồng thời sẽ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra, chú trọng nhấn mạnh thực hiện hiệu quả một số nội dung chính sau: 1Phấn đấu hoàn thành công tác tham mưu ban hành các chương trình, chính sách, đề án do Ban chủ trì: Đề án nghiên cứu về Địa chí hành chính vùng dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế; nghiên cứu và xây dựng đề án sưu tầm, bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế. 2Tăng cường thực hiện hoàn thành các nội dung công tác chuyên môn. 3Tăng cường thực hiện công tác phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai phân khai vốn các chương trình, chính sách, dự án khi được thông báo kinh phí để kịp tiến độ; Chủ động và phối hợp với một số đơn vị ở hai huyện miền núi Nam Đông, A Lưới và các xã, thôn bản đặc biệc khó khăn để triển khai các lớp tập huấn, đào tạo cho cán bộ xã, thôn, bản ĐBKK phụ trách chương trình 135 và cho người có uy tín trong đồng bào DTTS; Phối hợp với các đơn vị được ký kết, rà soát và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ trong chương trình nhằm hoàn thành kế hoạch năm 2017.

          Trong không khí nghiêm túc, hội nghị giao ban công tác dân tộc quý III tổ chức tại huyện A Lưới đã thành công tốt đẹp. Với sự quyết tâm chung của Hội nghị, hy vọng kế hoạch thực hiện công tác dân tộc năm 2017 của tỉnh nhà sẽ hoàn thành tốt, góp phần thúc đẩy đồng bào DTTS thoát nghèo nhanh và bền vững./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

 

 

 

 

 

Hồng Nhung
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập 1.439.560
Lượt truy cập hiện tại 662