Tìm kiếm tin tức
HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC DÂN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018 ĐÃ DIỄN RA THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP
False 13305Ngày cập nhật 12/07/2018

Nhằm đánh giá công tác dân tộc và tiến độ thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn vùng Dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế, sáng ngày 06 tháng 7, tại hội trường Huyện uỷ Nam Đông, dưới sự chỉ đạo và chủ trì của đồng chí Lê Văn Cường, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, đồng chí Lê Thanh Hồ – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc, UBND huyện, Ban Dân vận Huyện uỷ Nam Đông, các phòng ban liên quan và đại diện lãnh đạo UBND các xã có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của huyện.

 

          Sáu tháng đầu năm 2018, dưới sự lãnh, chỉ đạo và điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các chính sách, chương trình, dự án đầu tư vùng dân tộc, miền núi đã được triển khai cơ bản đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của bà con vùng đồng bào DTTS. Cụ thể: 1Đối với lĩnh vực chăn nuôi, các huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đói rét cho đàn gia súc, gia cầm; tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ; tổ chức triển khai tiêu độc, khử trùng; triển khai tiêm phòng vắc xin. 2Công tác quản lý, kiểm tra, phòng chống cháy rừng được tăng cường và kiểm soát. 3Các huyện, thị xã có đồng bào DTTS đã chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức tổng kết năm học 2017-2018; hoàn thiện hồ sơ tự đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục và đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đánh giá ngoài kiểm định chất lượng giáo dục năm 2018; đồng thời xây dựng kế hoạch phát triển Giáo dục và Đào tạo năm học 2018 - 2019. 4Tình hình y tế vùng dân tộc thiểu số cơ bản ổn định, việc sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế đúng mục đích, đúng đối tượng. 5Địa phương vùng đồng bào DTTS đã đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất rất thiết thực, an toàn, tiết kiệm, vui tươi, gắn với chào mừng những ngày lễ lớn của năm như: kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018); 132 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2018); đặc biệt, 6 tháng đầu năm huyện A Lưới tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số huyện A Lưới lần thứ II, năm 2018 với nhiều chương trình hoạt động đặc sắc. 6Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh cơ bản ổn định. Qua công tác nắm tình hình, chưa phát hiện hoạt động liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

           Năm 2018, tổng kinh phí được thông báo cho các chương trình, chính sách, dự án đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số là: 28.931,164 triệu đồng. Trong đó, 1Chương trình 135: đã hoàn thành các thủ tục liên quan về lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, đối với những công trình không có thay đổi về danh mục đang tiến hành, đạt 40% khối lượng; đối với công trình có điều chỉnh danh mục và đang hoàn tất các thủ tục liên quan để tiến hành thi công; đối với hợp phần đào tạo nâng cao năng lực cộng đồng đã có dự thảo và đang chờ văn bản thống nhất về cơ chế quy định định mức tổ chức hội nghị ban hành Ban Dân tộc mới lập tờ trình gửi Sở Tài chính thẩm định theo quy định. 2Chính sách Bảo hiểm y tế cho người dân tộc thiểu số sống ở vùng khó khăn theo Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg: Việc cấp thẻ BHYT cho đối tượng là người dân tộc thiểu số sống ở vùng khó khăn theo Quyết định số 1049/QĐ-TTg hiện nay UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Ban Dân tộc chủ trì phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội để tiến hành rà soát đối tượng cấp phát thẻ kịp thời với thời hạn thẻ từ 01/3 đến 31 tháng 06 năm 2018. 3Chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt theo Quyết định 2085/QĐ-TTg của Chính phủ: Hiện nay, vốn tín dụng đã được cấp 10 tỷ đồng tại Quyết định số 664/QĐ-NHCS ngày 09/2/22018 của Ngân hàng Chính sách về việc giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2018. Ngân hàng chính sách đang phối hợp với Ban Dân tộc và UBND các huyện, xã để lựa chọn đối tượng được vay vốn. 4Chính sách hỗ trợ trực tiếp theo Quyết định 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: UBND tỉnh giao cho Ban Dân tộc chủ trì phối hợp, chỉ đạo các đơn vị liên quan thông báo về địa phương tiến hành rà soát nhu cầu và cấp phát cho người dân hưởng lợi trong quý II/2018 để đảm bảo hiệu quả của chính sách mang lại. 5Chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg và Quyết định số 56/2013/QĐ-TTg: Bản tin Dân tộc và Miền núi Quý I/2018 với kinh phí 32.000.000 đồng. Trong quý II, đã Tổ chức 01 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho NCUT trong đồng bào DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018 kinh phí 46.000.000 đồng. 6Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS: Đã xây dựng dự thảo Kế hoạch Tổ chức triển khai xây dựng mô hình điểm thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018, thực hiện từ quý II/2018. 7Đề án tăng cường Tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng DTTS: Đã hoàn thành Kế hoạch thực hiện với các hoạt động sẽ được triển khai thực hiện như: Tuyên truyền bằng hình thức phát thanh, truyền hình; xây dựng và cấp phát tờ rơi cho người dân vùng DTTS, dự kiến tổ chức trong quý III/2018.

           Tại Hội nghị, bên cạnh đề xuất bổ sung giải pháp thực hiện nhiệm vụ từ đây đến cuối năm 2018, các đại biểu cũng đã chỉ ra những vướng mắc, khó khăn, tồn tại trong việc thực hiện công tác dân tộc và các chương trình, dự án, chính sách 6 tháng đầu năm. Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Cường, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc của địa phương trong 6 tháng đầu năm 2018. Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm 2018, Ban Dân tộc sẽ nghiên cứu sâu và phối kết hợp với các ngành chức năng, địa phương xây dựng những giải pháp phù hợp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn, tập trung cho các chương trình giảm nghèo và thoát nghèo bền vững; khảo sát, xây dựng nhân rộng những mô hình kinh tế giỏi, tạo mối liên kết trong xây dựng, thực hiện các mô hình phát triển sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, đẩy mạnh phối, kết hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS, nắm bắt, nhận định những tình hình diễn biến phúc tạp để có phản ánh, đối phó, giải quyết. Đồng thời, đề nghị địa phương tổ chức chỉ đạo và thực hiện các chính sách dân tộc đạt hiệu quả.

          Trong không khí nghiêm túc, hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2018 được tổ chức tại huyện Nam Đông đã thành công tốt đẹp. Hy vọng rằng, 6 tháng cuối năm và những năm về sau, Ban Dân tộc cùng địa phương quyết tâm thực hiện công tác dân đạt hiệu quả cao, góp phần thúc đẩy đồng bào DTTS thoát nghèo nhanh và bền vững./

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

Hồng Nhung VP
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập 1.421.261
Lượt truy cập hiện tại 25