Tìm kiếm tin tức
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT, ĐÁNH GIÁ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH 135 GIAI ĐOẠN 2016-2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
False 4373Ngày cập nhật 16/12/2020

Ngày 14/12/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị Tổng kết, đánh giá thực hiện chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 và đề xuất giai đoạn 2021-2025. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Chí Tài – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Phương – UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đại diện lãnh đạo các xã thụ hưởng Chương trình 135. Về phía Ban Dân tộc có đồng chí Hồ Xuân Trăng – TUV, Trưởng Ban, cùng toàn thể lãnh đạo Ban, lãnh đạo các phòng, bộ phận.

Tại báo cáo tổng kết Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020 do đồng chí Lê Văn Cường, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc trình bày, qua 05 năm thực hiện Chương trình đã mang lại những hiệu quả đáng tự hào, góp phần giúp cho đời sống đồng bào dân tộc thiểu số nghèo được nâng lên và giảm nghèo bền vững, hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 4.384 hộ năm 2017 xuống còn 2.864 hộ năm 2020, cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư bài bản, cụ thể:

1. Về Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng: Nội dung thực hiện với tổng số lượng là 133 công trình khởi công mới, chủ yếu tập trung vào đường giao thông với 96 công trình, trường học 11 công trình, nước sinh hoạt 08 công trình, nhà sinh hoạt cộng đồng 09 công trình và kênh mương, thủy lợi 07 công trình.

2. Về Duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng: Tổng số công trình được thực hiện là 60 công trình. Nội dung thực hiện chủ yếu tập trung vào đường giao thông 27 công trình, kênh mương, thủy lợi 16 công trình, và một số công trình khác như: nhà sinh hoạt cộng đồng, giáo dục, y tế, nước sinh hoạt.

3. Về Tiểu dự án Nâng cao năng lực cộng đồng và cán bộ cơ sở: Tổ chức nhiều hoạt động, tổ chức được 44 lớp đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ xã và cộng đồng với tổng số lượt là 1.620 lượt người tham dự; 03 chuyến học tập kinh nghiệm các tỉnh phía Nam, phía Bắc và các tỉnh Tây nguyên với 83 người.

4. Về Tiểu dự án Phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo: Chủ yếu tập trung vào việc phát triển đàn bò với số lượng trên 842 con, trung bình mỗi hộ được hỗ trợ 1 con; nuôi lợn trên 1.020 con, trung bình mỗi hộ khoảng 5 con; đàn dê trên 724 con; gia cầm trên 26.000 con; ngoài ra còn thực hiện mô hình nuôi cá, trồng các loại cây ngắn ngày khác như: Chuối, dứa, bưởi da xanh, trồng rau sạch…. Tùy theo đặc điểm từng vùng miền mà có những mô hình khác nhau. Với số hộ hưởng lợi khoảng 1.863 hộ dân nghèo.

Hội nghị cũng đã được nghe 06 bài tham luận và các ý kiến phát biểu, thảo luận sôi nổi từ phía các sở ban ngành, các địa phương, cá nhân điển hình về hiệu quả mà Chương trình đã mang lại, đồng thời đưa ra những khó khăn và đề xuất những phương hướng, bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện Chương trình cho giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phương – UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá rất cao những kết quả đã đạt được của Chương trình trong 5 năm qua. Đồng thời đồng chí cũng đã chỉ đạo những việc sắp tới mà Ban Dân tộc và các sở ngành, địa phương phải thực hiện, để hiệu quả của các Chương trình chính sách dân tộc phát huy hiệu quả phải tốt hơn.

Phát biểu bế mạc, đồng chí Hồ Xuân Trăng – TUV, Trưởng Ban, đã ghi nhận, tiếp thu những tham luận, thảo luận và đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời đồng chí cũng đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phát huy kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, vướng mắc giai đoạn 2016-2020, trong giai đoạn tới 2021-2025, Ban Dân tộc cùng các sở, ngành, địa phương tập trung đoàn kết phối hợp thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030 (giai đoạn I từ 2021-2025) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

- Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và bền vững, tập trung cho các xã, thôn/bản khó khăn nhất; giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách nhất; ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo, các nhóm dân tộc thiểu số khó khăn nhất.

- Đa dạng hóa nguồn lực, trong đó ngân sách nhà nước là quan trọng và có ý nghĩa quyết định; huy động, khuyến khích sự tham gia, đóng góp của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện Chương trình ở các cấp, các ngành. Phòng, chống các biểu hiện tiêu cực trong quá trình thực hiện Chương trình.

Nhân dịp này, Hội nghị cũng đã trao Tặng 02 bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, 07 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và 06 Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc cho những tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình 135 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, giai đoạn 2016-2020.

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, trong không khí nghiêm túc nhưng cũng không kém phần phấn khởi./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Anh Tuấn (B)
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập 1.404.628
Lượt truy cập hiện tại 310