Tìm kiếm tin tức
Uỷ ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022
Ngày cập nhật 29/06/2022

       Sáng ngày 29 tháng 6 năm 2022, Uỷ ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022.

       Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và các đồng chí lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến 52 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước với khoảng 1.000 đại biểu tham dự.

       Tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình và Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hồ Xuân Trăng chủ trì hội nghị. Các đồng chí đại diện Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Lao động TB và XH, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, UBND huyện Nam Đông, A Lưới và  tập thể Lãnh đạo Ban, lãnh đạo các phòng, bộ phận thuộc Ban tham dự Hội nghị.

          Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị nhằm đánh giá, sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, đề ra giải pháp thực hiện công tác dân tộc 6 tháng cuối năm; triển khai chương trình chuyển đổi số trong lĩnh vực công tác dân tộc; đặc biệt tập trung các giải pháp triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS). Với ý nghĩa quan trọng đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, nêu lên những khó khăn, vướng mắc; đưa ra sáng kiến, giải pháp tổ chức thực hiện chính sách dân tộc, trọng tâm là Chương trình MTQG DTTS và miền núi một cách toàn diện, thống nhất tư tưởng, hành động, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

        Sau phát biểu Khai mạc của đồng chí Hầu A Lềnh, UVBCH TW Đảng, Bộ trưởng, chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, Hội nghị đã được  nghe báo cáo tóm tắt sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022 đồng thời nghe 8 lượt ý kiến phát biểu tham luận của đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

        Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Hầu A Lềnh, UVBCH TW Đảng, Bộ trưởng, chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc tiếp thu ý kiến phát phát biểu của các địa phương để cụ thể hoá các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm  2022. Đồng chí Bộ trưởng đã đánh giá cao các địa phương đã phối hợp với các sở ngành liên quan, đã có 1.000 đại biểu tham gia tại các điểm cầu, thể hiện sự quan tâm đến vùng đồng bào DTTS. Để thực hiện một số nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, trọng tâm việc triển khai Chương trình MTQG, đồng chí đã nhấn mạnh một nhiệm vụ trọng tâm như: đảm bảo chất lượng và hiệu quả về Công tác dân tộc và chính sách dân tộc thực hiện trong 6 tháng cuối năm; quan tâm đến tổ chức bộ máy làm CTDT, các đề án của Trung ương của tỉnh về cả số lượng và chất lượng để đào tạo, tập huấn để nâng cao chất lượng cán bộ, đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới; phát huy vai trò của Người có uy tín, già làng, trưởng bản trong việc tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương để phát huy vai trò cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ; tăng cường công tác phối hợp với các sở ngành liên quan trong thực hiện nhiệm vụ. Tránh phối hợp hình thức, phải xác định rõ trách nhiệm cụ thể để dễ đánh giá kết quả cuối năm; tăng cường công tác báo cáo một cách kịp thời, phải có sự dự báo, đánh giá phân tích kịp thời trong báo cáo để có số liệu thật chính xác; tầm quan trọng về vấn đề chuyển đổi số trong tình hình mới; về triển khai trọng tâm tổ chức thực hiện tốt CTMTQG: giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

            Trước đó, Hội nghị cũng nghe đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày chuyên đề Chiến lược chuyển đổi số quốc gia với 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và định hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực công tác dân tộc.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

Nguyễn Nhung (T)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập 1.421.261
Lượt truy cập hiện tại 17