Tìm kiếm tin tức
Thủ tướng phê duyệt danh mục một số dự án
Ngày cập nhật 11/02/2009

(Chinhphu.vn) – Ngày 6/2, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt danh mục dự án "Phát triển năng lượng tái tạo và mở rộng, cải tạo lưới điện cho các xã vùng sâu, vùng xa".

Dự án này được vay vốn Ngân hàng Phát triển Châu Á với trị giá 205 triệu USD.
Các đánh giá ban đầu cho thấy, VN là quốc gia có đầy đủ điều kiện để phát triển và phát triển mạnh các dạng năng lượng tái tạo (NLTT) nhờ có các nguồn năng lượng (NL) đa dạng như NL mặt trời, NL gió và địa nhiệt...Tuy nhiên, NLTT lớn nhất phải kể đến là thuỷ điện nhỏ.
Với 9 hệ thống sông chính, cùng hàng ngàn sông suối nhỏ với vận tốc dòng chảy lớn, VN hiện là 1 trong 14 nước giàu thủy năng trên thế giới. Đến nay, tổng công suất thuỷ điện nhỏ đã đạt 135MW với hơn 500 trạm thuỷ điện nhỏ.
Mặc dù nhiều tiềm năng, song VN hầu như vẫn chưa ứng dụng được nhiều NLTT vào phát triển sản xuất, đặc biệt là sản xuất điện và nhiệt năng. Do phần lớn các công nghệ NLTT thường quá đắt, vận hành và bảo dưỡng tương đối phức tạp trong khi đó chúng thường được ứng dụng cho các khu vực nông thôn, miền núi xa mạng lưới NL quốc gia, bộ phận lớn cư dân nông thôn có mức thu nhập thấp và trình độ dân trí chưa cao khiến các công trình NLTT thường chỉ phát triển khi có nguồn tài trợ nước ngoài hoặc chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Dự án trên được phê duyệt sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn nguồn năng lượng này.(Theo Laođộng).
* Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nội dung Hiệp định vay cho Dự án "Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn" đã được đàm phán, ký tắt với Quỹ Quốc tế về phát triển nông nghiệp  (Quỹ IFAD) tại Italia ngày 11/12/2008. Thủ tướng ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh ký chính thức Hiệp định vay cho Dự án với Quỹ IFAD.
* Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt danh mục Dự án "Nâng cao năng lực kiểm toán xã hội của Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2006-2010"  với tổng kinh phí viện trợ không hoàn lại gần 600.000 USD, do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tài trợ.
Ngọc Hà
(Nguồn: Công văn 158-159-160/TTg-QHQT)
Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập 1.404.628
Lượt truy cập hiện tại 174