Tìm kiếm tin tức
Báo, tạp chí đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế, cần đổi mới nội dung lẫn hình thức cấp phát
Ngày cập nhật 13/09/2018
Trao đổi với NCUT về Bản tin Dân tộc và Miền núi

Thực hiện chính sách đối với người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Quyết định 18/QĐ-TTg, Quyết định 56/QĐ-TTg và nay là Quyết định số 12/QĐ-TTg, đồng bào người có uy tín ngoài hưởng các chế độ về hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần, khen thưởng thì một phần không thể thiếu đó chính là được cung cấp thông tin.

Để cung cấp thông tin cho NCUT trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế phục vụ công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, định kỳ hàng tháng, NCUT được cấp 01 tờ báo Dân tộc và phát triển của Ủy ban Dân tộc, hàng quý được cấp 01 Bản tin Dân tộc và miền núi Tỉnh Thừa Thiên Huế do Ban Dân tộc tỉnh thực hiện.

            Những năm qua, từ khi thực hiện thay thế cấp báo Thừa Thiên Huế bằng Bản tin Dân tộc và Miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế theo Quyết định 73/2014/QĐ-UBND ngày 01/12/2014 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban biên tập Bản tin đã xuất bản được 13 số, mỗi số tập trung vào một chủ đề gắn với tình hình diễn biến của công tác dân tộc, chính sách dân tộc hay gắn với các sự kiện quan trọng của quê hương, đất nước. Mỗi số ra mỗi quý, gắn với từng chủ đề, Ban biên tập Bản tin đều mời các cơ quan, đơn vị, cá nhân viết bài phù hợp. Những số đặc biệt đều có sự quan tâm tham gia viết bài của Lãnh đạo Trung ương (Đồng chí Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc - số 09/2017; Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế - số 02/2015; Đồng chí Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy - số 06/2016; Đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – số 03/2015, 05/2016, 08/2016 ,12/2017, 13/2018) và lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành trong tỉnh có liên quan đến vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh nhà.

            Qua 3 năm thực hiện, Bản tin Dân tộc và Miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của NCUT trong đồng bào DTTS, của các trường phổ thông DTNT tỉnh, UBND các xã có vùng đồng bào DTTS. Ban biên tập đã phối hợp với Bưu điện chuyển phát tới đối tượng thụ hưởng ở vùng DTTS và Miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Nhờ đó, nhiều thông tin liên quan đến công tác dân tộc và kết quả thực hiện chính sách dân tộc ở vùng DTTS và Miền núi đã được thông tin kịp thời; động viên đồng bào các dân tộc củng cố khối đại đoàn kết, tự giác vươn lên thoát nghèo bền vững; củng cố niềm tin của đồng bào với Đảng, Nhà nước, ổn định chính trị vùng DTTS và Miền núi.

            Bên cạnh những kết quả đã được ghi nhận, Ban biên tập Bản tin vẫn nhận thấy rằng, cần tiếp tục đổi mới cả hình thức lẫn nội dung để làm phong phú thêm Bản tin, thực sự trở thành một tờ báo cung cấp thông tin hữu ích cho bà con đồng bào DTTS, đặc biệt là NCUT trong đồng bào DTTS. Vì vậy, trong những tháng đầu năm 2018, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Trưởng Ban Dân tộc kiêm Trưởng Ban biên tập Bản tin Dân tộc và Miền núi, Ban biên tập đã xây dựng phiếu khảo sát lấy ý kiến của các cụ NCUT trong đồng bào DTTS. Đồng thời trực tiếp đến thăm hỏi động viên và nắm thêm tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của NCUT về: nội dung Bản tin, hình thức trình bày (hình ảnh, màu sắc, bố cục), thời gian nhận Bản tin và các ý kiến đề xuất.

            Nhìn chung, các phiếu khảo sát đều thể hiện ý kiến của đối tượng NCUT đều rất đồng tình về việc được nhận Bản tin riêng đối với đồng bào DTTS hàng quý, mỗi số đều cung cấp được các quan điểm, định hướng chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, thông tin về các chính sách được đầu tư trên vùng đồng bào DTTS, các văn bản mới, tin hoạt động của vùng DTTS, những bài thuốc dân gian, những chia sẻ kinh nghiệm về phát triển sản xuất. Mỗi hình ảnh minh họa đều được thể hiện rõ nét, phản ánh được kết quả thực hiện của công tác dân tộc và chính sách dân tộc, phù hợp với văn hóa đọc của bà con. Tuy nhiên, đa số NCUT đều mong muốn được nhận thông tin của địa phương nhiều hơn nữa, nhận được sự quan tâm đồng bộ từ trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.

            Vì vậy, trong thời gian tới, Ban biên tập Bản tin Dân tộc và Miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế cần thực hiện một số giải pháp sau:

            Một là, Ban biên tập Bản tin phải dành nhiều tâm sức hơn nữa để có nhiều hơn những bài viết sâu sắc, kiểu “cầm tay chỉ việc” để bà con không chỉ hiểu mà còn nỗ lực lao động sản xuất, áp dụng hiệu quả những ưu đãi của chính sách mà Đảng và Nhà nước đã dành cho đồng bào vùng DTTS và Miền núi, vùng đặc biệt khó khăn.

            Hai là, mở rộng thông tin liên quan đến các lĩnh vực, đặc biệt là những thông tin liên quan đến thị trường miền núi; phát triển tiểu thủ công nghiệp, đào tạo nghề gắn với vùng DTTS và Miền núi.

            Ba là, phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã có vùng đồng bào DTTS, phòng Dân tộc hai huyện miền núi Nam Đông, A Lưới để có nhiều thông tin cập nhật, phong phú từ các địa phương, đáp ứng được nguyện vọng của bà con đồng bào DTTS, NCUT trong đồng bào DTTS.

            Bốn là, cần duy trì xây dựng Kế hoạch xuất bản Bản tin ngay từ đầu năm để chủ động trong hoạch định kế hoạch; chuẩn bị cho các số báo chất lượng, hình ảnh đẹp và thông tin phong phú, thiết thực hơn.

            Năm là,  trong quá trình công tác cơ sở, các thành viên Ban biên tập cần chủ động tìm hiểu xem các báo, tạp chí có đến được với đồng bào kịp thời không? đồng bào thẩm thấu đến đâu, hiệu quả tác động như thế nào?

            Hồi âm tích cực của đồng bào, NCUT trong đồng bào DTTS, của cơ sở sẽ là yếu tố căn bản để Bản tin Dân tộc và Miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế đảm đương tốt hơn nữa vai trò tuyên truyền, phổ biến chính sách dành cho đồng bào, mà Đảng và Nhà nước đã tin tưởng giao phó./.

 

Phương Ngọc - Trưởng phòng KHTH
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập 1.404.628
Lượt truy cập hiện tại 307