Tìm kiếm tin tức
Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ III thành công tốt đẹp
Ngày cập nhật 12/10/2019
Đ/c Phan Ngọc Thọ, PBT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo

Sáng ngày 11/10/2019, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số(DTTS)tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ III, năm 2019 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 

Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, tiếp tục khẳng định đường lối, chính sách dân tộc nhất quán của Đảng và Nhà nước ta; là biểu tượng của khối đại đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động của các dân tộc. Đại hội là dịp để tôn vinh, ghi nhận, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước, đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II, giai đoạn 2014-2019, đồng thời đề ra mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cho giai đoạn 2019-2024.

Tham dự và chỉ đạo Đại hội về phía Lãnh đạo Trung ương có đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc Hội, Đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; về phía Lãnh đạo tỉnh có đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, cùng các đồng chí đại diện các Ban của Đảng, các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, Ban Dân tộc các tỉnh Daknong, Quảng Nam và Nghệ An.

Trong 5 năm thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ II,được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh cùng với sự nỗ lực phấn đấu quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và đồng bào các DTTS, kinh tế phát triển khá vững chắc. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân chung tăng trên 16%/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 27 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2014. Công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS được duy trì và đẩy mạnh. Giáo dục ở các bậc phổ thổng ngày càng được đẩy mạnh thể hiện rõ qua sự gia tăng cả số lượng và chất lượng: Đến nay có 18 trường thuộc vùng DTTS đạt chuẩn quốc gia. Tỉ lệ huy động trẻ đến trường đạt trên 95%. Các cấp học từ tiểu học đến trung học cơ sở có hệ thống cơ sở ổn định, chất lượng giáo dục đã được nâng cao. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội như điện, đường, trường, trạm và nước sạch được đầu tư đồng bộ theo hướng kiên cố và vững chắc, làm thay đổi một cách cơ bản toàn diện bộ mặt nông thôn miền núi. Đến nay, 100% xã, thị trấn được đầu tư xây dựng hệ thống trường học, trạm y tế kiên cố đảm bảo cho việc học tập và khám chữa bệnh cho nhân dân; 100% xã, thôn có điện lưới quốc gia, trong đó có 98% hộ sử dụng điện, một số tuyến đường, trung tâm xã, thị trấn có điện chiếu sáng.

Đại hội đã được tiếp thu hai bài phát biểu chỉ đạo quan trọng của đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đồng chí Phan Ngọc Thọ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Đó là những đánh giá và định hướng quan trọng để Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng phấn đấu thực hiện trong thời gian tới.

Hình thức trình bày tham luận tại Đại hội cũng được đổi mới, có hai bài tham luận của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh được trình bày tại Đại hội, bốn tham luận được chuyển thành chương trình giao lưu trực tiếp đã làm phong phú, sinh động hơn không khí Đại hội.

Cũng tại Đại hội này, 10 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen; 10 tập thể và 15 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Đại hội đã biểu quyết thông qua Quyết tâm thư Đại hội lần thứ III, đồng thời thông qua danh sách đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2020./.

Một số hình ảnh tại Đại hội

Lãnh đạo tỉnh tặng Bức trướng tại Đại hội

Đ/c Y Thông, Thứ trưởng, PCN UBDT tặng Bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Các cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Các tập thể nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Phương Ngọc
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập 1.495.487
Lượt truy cập hiện tại 964